ดีหรือไม่ดี ยูฟ่า คอนเฟิร์มเปลื่ยนกฎใหม่ แชมเปี้ยนส์ลีก เริ่มใช้ฤดูกาลหน้า


ยูฟ่า

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ ยูฟ่า ได้ออกมาประกาศยืนยันเปลื่ยนกฎการแข่งขันในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก โดยได้ยกเลิกกฏคัพไทด์, เวลาในการแข่งขัน, การเพิ่มชื่อนักเตะตัวสำรองในรอบตัดเชือก รวมไปถึงสามารถเปลื่ยนตัวสำรองได้ 4 คน ซึ่งมีผลเริ่มใช้ในฤดูกาลหน้า

ก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่อยๆ เกี่ยวกับการปรับเปลื่ยนรูปแบบใหม่ของศึกฟุตบอลถ้วยใหญ่ของยุโรป หลังจากที่คณะกรรมการและผู้บริหารได้มีการประชุมกันในเดือนที่ผ่านมา

ซึ่งเบี้องต้นหลายๆคนได้ทราบกันแล้วว่า ทีมที่จบอันดับ 4 ของ 4 ลีกใหญ่ในยุโรปอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, กัลโช่ เซเรียอา, ลาลีกา สเปน และ บุนเดสลีกา จะไม่ต้องไปเล่นในรอบคัดเลือก

ล่าสุด ยูฟ่า ได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันตกลงปรับเปลื่ยนกฎใหม่ ซึ่งมีหลายกฎที่ถูกเปลื่ยนถือว่าน่าสนใจและเป็นมิติใหม่แห่งวงการฟุตบอลยุโรป และจะเริ่มใข้ทันทีในฤดูกาล 2018-2019

สรุปกฎใหม่ที่ถูกปรับเปลื่ยนของศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า ลีกในฤดูกาลหน้า

1.เวลาในการแข่งขันของศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ตั้งแต่รอบเพลย์ออฟ, รอบคัดเลือก จะเล่นกันในเวลา 02.00น. ตามเวลาในประเทศไทย จากเดิมที่เตะกันในเวลา 01.45น. ซึ่งบางคู่จะเตะ 00.55น. แต่ในรอบน็อคเอาท์จะเตะในเวลา 03.00น. เท่านั้น

2.ทีมที่จบอันดับ 4 ของ 4 ลีกใหญ่ในยุโรปอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, กัลโช่ เซเรียอา, ลาลีกา สเปน และ บุนเดสลีกา จะไม่ต้องไปเล่นในรอบคัดเลือก เข้ารอบแบ่งกลุ่ม (32 ทีม) โดยอัตโนมัติ

3.สามารถส่งผู้เล่นในรอบรองชนะเลิศของศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า ลีก ได้ถึง 23 คน จากเดิมได้ 18 คน ทำให้ตัวสำรองจะเพิ่มจากเดิม 7 เป็น 12

4.สามารถเปลื่ยนผู้เล่นสำรองได้ 4 คน หลากอยู่ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

5.ทีมที่สามารถผ่านเข้ารอบน็อกเอาท์สามารถลงทะเบียนนักเตะใหม่ได้ 3 คน ไม่มีกฏคัพไทด์ อีกต่อไป ยกตัวอย่าง นักเตะที่เคยเล่นในรอบแบ่งกลุ่มและย้ายทีมในเดือนมกราคมไปสู่อีกสโมสร สามารถลงเล่นกับต้นสังกัดใหม่ได้ทันที

ข่าวฟุตบอลวันนี้ 28 March 2561

comments


เรื่องที่เกี่ยวข้อง