สบายเลย ยูฟ่า แถลงโควต้า 4 ลีกใหญ่ไม่ต้องคัดเลือกแชมเปี้ยนส์ลีก


ยูฟ่า

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ ยูฟ่า ได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันปรับระบบการคัดเลือกในศึกฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ใหม่ โดยทีมที่คว้าโควต้าของ 4 ลีกใหญ่อย่าง สเปน, อังกฤษ, อิตาลี และ เยอรมัน จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติทันที มีผลบังคับใช้ในฤดูกาลหน้า

ก่อนหน้านี้ระบบการคัดเลือกของศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก อาทิ ทีมจากอังกฤษ นั้นจะได้โควตาเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติทั้งหมด 3 ทีมส่วน อันดับที่ 4 ของลีก จะต้องไปเล่นรอบคัดเลือกอย่างเช่น ลิเวอร์พูล ที่ผ่าน ฮอฟเฟ่นไฮม์ มาในฤดูกาลนี้

ล่าสุดสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ ยูฟ่า ได้ออกมายืนยันแล้วว่าได้มีการปรับเปลื่ยนระบบการคัดเลือกใหม่ โดยทีมที่ได้โควตาไปเล่นในรายการแชมเปี้ยนส์ลีกของ 4 ลีกใหญ่อย่าง อังกฤษ, สเปน, อิตาลี และ เยอรมัน จะเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มทันที

ซึ่งในการเปลื่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลให้จะมีทีมเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มแบบไม่ต้องรอการเตะเพลย์ออฟทันทีถึง 26 สโมสรด้วยกันซึ่งอีก 6 ทีมนั้นจะมาจากรอบคัดเลือก โดยจะมีผลบังคับใช้ทันทีในฤดูกาล 2018-2019

ทั้งนี้ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปก็ได้ออกมาพูดถึงประเด็นการใช้ VAR หรือวิดิโอย้อนหลังในการช่วยตัดสิน ว่ายังไม่มีแนวคิดที่จะนำมาใช้ทันทีในฤดูกาลหน้า

“แฟนบอล นั้นเห็นหน้าจอของ VAR อยู่ตลอด แต่พวกเขาไม่รู้ว่ามันทำงานยังไง นั่นหมายความว่าเราจะไม่ใช้กติกานี้ในการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล มันเป็นแผนที่ดีแต่เรายังไม่เร่งรีบที่จะใช้ในตอนนี้” เซเฟริน กล่าว

ข่าวฟุตบอลวันนี้ 28 February 2561

comments


เรื่องที่เกี่ยวข้อง