เพื่อความชัดเจน ประธาน ฟีฟ่า ยันใช้ VAR ฟุตบอลโลก 2018


VAR

จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ออกมายืนยันเตรียมใช้ VAR หรือวิดิโอย้อนหลังเข้ามาช่วยตัดสินในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย ในช่วงกลางปีนี้

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า นั้นได้มีการหารือถึงการบรรลุเทคโนโลยีในการตัดสินเข้ามาช่วยในศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายหรือไม่ หลังจากที่เคยนำมาใช้แล้วในศึก ฟีฟ่า คลับ เวิล์ด คัพ 2016 และรายการใหญ่อย่าง ฟีฟ่า คอนเฟดเดเรชั่นส์ คัพ 2017

โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการนำกฎ VAR วิดิโอย้อนหลังเข้ามาช่วยตัดสินจังหวะปัญหาในแต่ล่ะเกม ซึ่งในลีกใหญ่ของยุโรปอย่าง อังกฤษ, เยอรมัน และ อิตาลี ได้มีการนำมาทดลองใช้ในรายการฟุตบอลถ้วย พร้อมกับเกิดเสียงวิจารณ์มากมายทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ล่าสุด จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้ออกมายืนยันแล้วว่าตกลงอนุมัติให้เทคโนโลยี VAR เข้ามาช่วยในการตัดสินศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย

“เราจำเป็นต้องอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เราต้องการให้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้การทำงานของผู้ตัดสินนั่นแม่นยำและออกมาดีที่สุด สำหรับจังหวะปัญหาสำคัญต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย” อินฟานติโน่ กล่าว

“จะมีเจ้าหน้าที่คอยอยู่ในห้องเพื่อภาพช้าแล้วแจ้งให้กับผู้ตัดสิน ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที และเราจะได้เห็นว่าผู้ตัดสินนั้นตัดสินในจังหวะปัญหาพลาดหรือไม่”

สำหรับศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายนั้นจะเริ่มฟาดแข้งกันในวันที่ 14 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ โดยคู่เปิดสนามกลุ่มเอ เจ้าภาพ “หมีขาว” รัสเซีย จะลงพบกับ “เศรษฐีน้ำมัน” ซาอุดิอาราเบีย ที่สนาม ลุชห์นิกี้ สเตเดี้ยม 22.00น. ตามเวลาในประเทศไทย

ข่าวฟุตบอลวันนี้ 17 March 2561

comments


เรื่องที่เกี่ยวข้อง